dòng sạc USB Power Delivery sạc DP là gì

Thời gian luôn là thước đo giúp con người tạo ra của cải vật chất và công nghệ luôn thay đổi luôn hướng tới sự tối ưu về thời gian cũng như cuộc sống đó cũng là sự ra đời của dòng sạc USB Power Delivery . Chuẩn sạc nhanh nhất thế giới hiện nay . Dành cho tất cả thiết bị smartphone hay Macbook và các dòng máy sử dụng hệ điều hành androir

Và sự hiện diên của iPhone 8 và bây giờ là iPhone XS/Max và sớm được phân phối XR, với bộ vi xử lý siêu nhanh và màn hình độ phân giải cao và nhu cầu giải trí cũng như làm việc liên tục trong thời công nghệ 4.0 dẫn đến việc tiêu hao năng lượng pin và người dùng thiết bị thông minh cần nạp pin cho thiết bị nhanh nhất tạo sự thuận tiện cũng như đáp ứng nhu cầu dòng sạc Power Delivery ra đời , Và nhu cầu về hiệu suất pin là điều cần thiết và cấp bách.

Người dùng hay chủ sở hữu của một trong những thiết bị smartphone luôn trong tình trạng online hay nói cách khác là luôn bật 3g hay 4G khi đang di chuyển trên đường, chiếc điện thoại của bạn sẽ nhanh chóng và tiêu hao hết pin. Chính vì thế người dùng cần môt thiết bị sạc sạc – An toàn – Đa năng

Hầu hết  không phải tất cả pin di động đều giống nhau, mặc dù thực tế là chúng có thể sử dụng các pin Lithium Polymer (LiPo) và Lithium Ion tương tự cho công suất và trông rất giống nhau.

Phần cứng điện thoại thông minh hiện đại của Apple và các nhà sản xuất Android khác nhau hỗ trợ tốc độ sạc nhanh hơn nhiều so với những gì đã được hỗ trợ trước đây.

Nhưng nếu bạn sử dụng bộ sạc đi kèm trong hộp với phần cứng iPhone thế hệ hiện tại, hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là mua bất kỳ gói pin di động nào trên thị trường, bạn sẽ phải thất vọng.

Hiện có bao nhiêu chuẩn sạc dành cho Smartphone ?

Có ba tiêu chuẩn sạc USB tốc độ cao khác nhau hiện có trên thị trường , Hãy bắt đầu bằng cách giải thích sự khác biệt giữa chúng.

Sạc USB-A 2.0 và 3.0

Nếu thiết bị Android của bạn có đầu nối USB Micro B, bạn có thể sạc nhanh bằng cáp USB-A rẻ tiền đến cổng USB Micro B.

Nếu thiết bị và cổng sạc đều hỗ trợ chuẩn USB 2.0 (đây là cổng ít phổ biến nhất ngày nay cho điện thoại thông minh Android giá rẻ), bạn có thể sạc nó ở mức 1.5A/5V.

Một số thiết bị điện tử tiêu dùng, chẳng hạn như pin vape cao cấp sử dụng chipset Evolv DNA có thể sạc ở 2A.

Cổng sạc USB 3.0/3.1 trên một trong các loại pin này có thể cung cấp 3.0A/5V nếu thiết bị hỗ trợ.

Nếu bạn đang sạc phụ kiện, chẳng hạn như cặp tai nghe không dây không quá đắt tiền hoặc thiết bị Bluetooth khác và nó không hỗ trợ cả thông số sạc nhanh USB-A, nó sẽ sạc chậm ở 500mA hoặc 900mA, đây là tốc độ khi bạn cắm sạc trực tiếp kết nối với hầu hết các máy tính để bàn.

Nhiều loại pin di động trên thị trường có cả cổng USB-C và nhiều cổng USB-A. Một số trong số đó có cổng USB-A có thể cung cấp cùng một điện áp, trong khi những loại khác có một cổng nhanh (2.4A) và một cổng chậm (1A).

Vì vậy, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn cắm thiết bị vào cổng pin có thể sạc nó ở tốc độ nhanh nhất nếu bạn muốn sạc đầy thiết bị càng nhanh càng tốt.

Sạc điện USB

USB Power Delivery (USB PD) là một tiêu chuẩn sạc nhanh tương đối mới được giới thiệu bởi Diễn đàn triển khai USB, những người sáng tạo tiêu chuẩn USB.

Nó là một đặc điểm kỹ thuật mở tiêu chuẩn công nghiệp cung cấp sạc tốc độ cao với điện áp biến lên đến 20V sử dụng đàm phán thiết bị thông minh lên đến 5A ở 100W.

Nó mở rộng tất cả các cách từ điện thoại thông minh đến máy tính xách tay miễn là họ sử dụng đầu nối USB-C và bộ điều khiển nguồn USB-C trên máy khách và máy chủ.

Pin và bộ sạc tường sử dụng USB PD có khả năng sạc thiết bị lên tới 100W bằng đầu nối USB-C – tuy nhiên, hầu hết đầu ra ở 30W vì đó là phạm vi trên của hầu hết các điện thoại thông minh và máy tính bảng có thể xử lý, trong khi máy tính xách tay yêu cầu bộ điều hợp và pin có thể xả với công suất cao hơn.

Apple giới thiệu USB PD sạc với các thiết bị iOS với sự ra mắt của 2015 iPad Pro 12.9″ và với máy tính xách tay OS X trong MacBook Pro vào năm 2016. iPhone 8, iPhone X và XS/Max có thể sạc nhanh với USB PD bằng cách sử dụng bất kỳ Phụ kiện sạc USB PD – bạn không phải sử dụng bộ điều hợp OEM USB-C 29W hoặc bộ điều hợp công suất 61W của Apple – nhưng nó yêu cầu bạn sử dụng OEM MKQ42AM/A (1m) hoặc MD818ZM/A (2m) USB-C của Apple với các loại cáp Lightning có giá khoảng 19 đến 35 đô la từ nhiều nhà bán lẻ trực tuyến khác nhau

Có USB-C rẻ hơn kết nối cho cáp Lightning, nhưng chưa có ai đã thử nghiệm trên thị trường đã sạc các thiết bị iOS thế hệ hiện tại ở tốc độ cao – chúng không thể sạc tốt hơn 2.4A vì Apple sử dụng tích hợp đặc biệt mạch trong cáp của họ để đảm bảo an toàn nhất.

Chúng ta có thể mong đợi bên thứ ba MFI chứng nhận USB-C kết nối với cáp Lightning – hy vọng ít tốn kém hơn so với cáp OEM của Apple – vào cuối quý 4 năm 2018.

Ngoài ra, còn có Belkin vì mặc dù họ không có giải pháp pin USB PD hoặc cáp USB-C được chứng nhận MFI, họ có một số giải pháp sạc pin USB PD và bộ sạc xe hơi 12V tuyệt vời hơn nhiều so với chi phí cạnh tranh hơn bộ sạc USB-C của Apple OEM 29W.

Sạc Qualcomm Quickcomm

Qualcomm, có Snapdragon SOOC được sử dụng trong một số điện thoại thông minh và máy tính bảng phổ biến, có tiêu chuẩn sạc nhanh của riêng mình, Quick Charge, đã trải qua nhiều lần lặp lại.

Việc triển khai hiện tại là Quick Charge 4.0 tương thích ngược với các thiết bị và phụ kiện Sạc Nhanh cũ hơn. Không giống như USB PD, Quick Charge 2.0 và 3.0 có thể được phân phối bằng đầu nối USB-A. Quick Charge 4.0 chỉ dành riêng cho USB-C.

Quick Charge 4.0 chỉ có trong các điện thoại sử dụng Qualcomm Snapdragon 835/845 có thể được tìm thấy trong phiên bản Hoa Kỳ của Samsung Galaxy S9 và Galaxy Note 9, OnePlus 6, HTC U11, LG V30, Moto Z2 Force, Google Pixel 2 XL và Pixel 3 XL sắp tới.

USB Power Delivery (PD) và USB Type-C

Đa số mọi người không rành và thường nhầm lẫn rằng PD và USB Type-C chính là một vì nhiều thiết bị Type-C có hỗ trợ PD và ngược lại. Tuy nhiên, sự thật là hai khái niệm này là khác nhau rõ ràng. Type-C là tên của một loại cổng USB mới nhất được giới thiệu, có hình dáng đối xứng, còn PD là tên của một chuẩn sạc được tích hợp vào cổng đó. Tuy nhiên, để sử dụng USB PD thì chúng ta cần phải dùng cổng USB Type-C vì nó phụ thuộc vào thiết kế các chân giao tiếp.

Bắt đầu tìm hiểu nào! Đầu tiên chúng ta cần biết công suất được tính bằng đơn vị Watt. Trong các thiết bị điện tử, chúng ta có công thức đơn giản “Công suất = Điện áp x Dòng điện”. Trước đây khi thế giới còn dùng nhiều chuẩn USB 2.0, những thiết bị sử dụng USB 2.0 sử dụng thông số dòng và áp tương ứng là 500 mA và 5V ( milliAmpere và Volt), đồng nghĩa chúng ta có 2.5 Watt điện năng. Sau đó, với USB 3.1 thì dòng điện được nâng lên con số khoảng 900 mA. Khi chúng ta chuyển qua USB Type-C, các hãng đã cấu hình để cổng này có thể truyền tải điện năng lên tới 1.5 hay 3.0A để có nhiều năng lượng hơn khi kết nối hoạt động với các thiết bị Type-C khác. USB PD là một đặc tả kỹ thuật độc lập, có thể hoạt động trên cả hai chuẩn USB 2.0 và 3.0, đặc biệt hơn nó có thể truyền tải điện năng lên tới 100 Watt

cách nhìn tổng quan hơn về Power Delivery

Một trong cái hay và cũng chính là động lực của các hãng để phát triển Power Delivery đó chính là tạo ra một chuẩn sạc chung cho tất cả: điện thoại, tablet, laptop, vân vân và mây mây. Với việc sử dụng chung này thì trong tương lai chúng ta sẽ giảm được đáng kể lượng rác điện tử thải ra môi trường (ở đây chính là các củ sạc với đầy đủ các loại và các chuẩn khác nhau). Để một chuẩn mà có thể dùng được cho nhiều thiết bị thì các nhà phát triển đã nghĩ ra một cách…

Dải thiết bị được sử dụng của chuẩn USB PD rất rộng, từ 2.5W cho tới tận 100W


USB Power Delivery có 5 cấu hình sạc với các thông số được biểu diễn ở hình bên dưới. Như kiến thức cơ bản chúng ta từng biết rằng công suất phụ thuộc vào dòng và áp. Các cấu hình của PD phân phối các dòng và điện áp ra các độ lớn khác nhau, dẫn đến công suất sạc khác nhau, tối đa có thể lên tới 100 Watt. Thường thì các thiết bị di động chỉ cần 10 tới 18 Watt là đủ, còn với laptop thì khoản 80-90 Watt. Để so sánh thì Quick Charge của Qualcomm hỗ trợ tối đa lên tới 36 Watt, VOOC thì 20 Watt. Một lưu ý rằng để sử dụng công suất cao, chúng ta cũng cần một sợi cáp USB đặc biệt có tên gọi Full Featured USB Cable, vì cáp tiêu chuẩn đa số chỉ hỗ trợ tới 7.5 Watt mà thôi.

Các Xiaomi Mi 6, Xiaomi Mix 2, ZTE Nubia Z17, và Sony Xperia XZ Premium cũng sử dụng QC 4.0, nhưng họ không được bán tại thị trường Mỹ hiện nay. Điện thoại của Huawei sử dụng chip Kirin 970/980 của riêng họ sử dụng tiêu chuẩn Supercharge của riêng họ nhưng chúng tương thích ngược với tiêu chuẩn USB PD 18W.

Giống như USB PD, QC 3.0 và QC 4.0 là các công nghệ điện áp biến đổi và sẽ tăng cường thông minh cho thiết bị của bạn để có tốc độ sạc và độ an toàn tối ưu. Tuy nhiên, Quick Charge 3.0 và 4.0 khác với USB PD ở chỗ nó có một số tính năng bổ sung cho quản lý nhiệt và điện áp bước với Snapdragon 820/821/835/845 để tối ưu hóa cho việc giảm nhiệt trong khi sạc.

Nó cũng sử dụng một lựa chọn điện áp biến khác nhau và giao thức đàm phán so với USB PD mà Qualcomm quảng cáo là tốt hơn / an toàn hơn cho SoC của chính nó.

Và đối với các thiết bị sử dụng chipset hiện tại của Qualcomm, Quick Charge 4.0 nhanh hơn khoảng 25% so với Quick Charge 3.0. Công ty quảng cáo năm giờ sử dụng trên thiết bị trong năm phút tính phí.

Tuy nhiên, trong khi nó hiện diện trong (một số) bộ sạc trên tường tự đi kèm với các thiết bị và một số giải pháp của bên thứ ba, Quick Charge 4 vẫn chưa có trong bất kỳ sản phẩm pin nào. Lý do cho điều này là nó không chỉ cạnh tranh với USB Power Delivery, cũng tương thích với USB Power Delivery.

Công nghệ và IC của Qualcomm phải được cấp phép với chi phí bổ sung đáng kể cho các OEM, trong khi USB PD là một tiêu chuẩn mở.

Nếu bạn kết hợp điều này với thực tế là Google tự giới thiệu các OEM phù hợp với USB-PD qua Sạc nhanh cho các sản phẩm dựa trên Android, có vẻ như USB PD là sự lựa chọn phù hợp. Nhưng không hẳn là như vậy! Nếu bạn có thiết bị Sạc nhanh 3.0, chắc chắn sẽ nhận được pin Sạc nhanh 3.0. Nhưng nếu bạn có thiết bị Sạc nhanh 4.0 hoặc thiết bị iOS, hãy sử dụng pin USB PD ngay bây giờ.

Bây giờ bạn đã hiểu các công nghệ sạc pin cơ bản, loại pin nào để mua?

RAVPower RP-PB058 cho USB PD (iPhone mới nhất và Android mới nhất) và Anker PowerCore + 26800 cho Quick Charge 3.0 (Android thế hệ trước). Cả hai đều có pin 26800mAh với dung lượng lớn.

Sản phẩm của Anker đắt hơn nhưng đi kèm với bộ sạc USB-C QC 3.0 có thể được sử dụng với pin hoặc sạc trực tiếp thiết bị tương thích QC 3.0, trong khi RAVPower chúng tôi đã thấy trên đường phố có giá thấp tới 60 đô la. và với chương trình khuyến mãi của Amazon Prime, vì vậy hãy chắc chắn để mua sắm xung quanh bởi vì đó là một giá trị tuyệt vời ở mức giá đó.

Anker cũng có một phiên bản USB PD của gói PowerCore + 26800 nhưng nó không phải là dễ tìm. Chúng tôi nghi ngờ công ty đang làm việc trên một bản sửa đổi sản phẩm mới tương thích với USB PD và QC 4.0. Người dùng đặc biệt thích thiết kế vỏ kim loại và nút stud điện chiếu sáng lớn dễ cảm nhận ngay cả trong bóng tối.

Cả hai công ty này đều bán các sản phẩm USB PD và QC 3.0 tương đương bao gồm bộ sạc tường tương thích (xem Anker và RavPower). Cũng giống như các phụ kiện OEM của Apple, không cần thiết phải phù hợp với thương hiệu khi ghép nối bộ sạc tường với pin USB PD hoặc QC 3.0.

Tuy nhiên, do cấp giấy phép, các QC 3.0 có vẻ có giá cao hơn – vì vậy trừ khi bạn có thiết bị tương thích QC 3.0, chúng tôi khuyên bạn nên ở lại với phụ kiện sạc USB PD ngay bây giờ.

Một sản phẩm mà chúng tôi đã không đề cập đến trong các bản nháp trước đây của bài viết này là ZMI 20000 mAh USB PD Pin dự phòng cùng với bộ sạc USB PD tường của nó hiện đang được quảng bá tại Amazon.

Nếu bạn mua cả hai sản phẩm này cùng nhau, Amazon sẽ áp dụng chiết khấu khuyến mại, với giá là  89,90 đôla, thấp hơn so với những gì Anker và RavPower cung cấp các gói pin/bộ sạc tương đương của họ.

Sản phẩm này có sự khác biệt về khả năng USB PD và QC 3.0, có đầu ra USB PD 45W để sạc mọi thứ cho máy tính xách tay và cũng có thể hoạt động như một hub USB 2.0 nối tiếp, vì vậy nó là một sự mua đặc biệt tốt. ZMI sản xuất các sản phẩm OEM cho Xiaomi, một nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn của Trung Quốc như Huawei, vẫn chưa tìm được nhà phân phối của Mỹ.

Hai sản phẩm khác là Mophie Powerstation USB-C XXL và Mophie Powerstation AC.

USB-C XXL là một pin rất đẹp vì nó tích hợp một bọc vải trên vỏ bọc polycarbonate vì vậy cảm giác rất dễ chịu khi chạm vào – và nó hỗ trợ đầy đủ USB PD ở 30W.

Powerstation AC, ngoài cổng USB-C PD và USB-A, cũng có cổng 110VAC/100W để cấp nguồn cho hầu hết mọi thứ sử dụng phích cắm 110V chuẩn, bao gồm cả máy tính xách tay cũ và các thiết bị điện tử khác.

Hotline Loa kéo Điện Máy 168